sunwah

LOẠN THỊ LÀ GÌ?
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một dạng rối loạn của mắt - sự không hoàn hảo trong độ cong của giác mạc mắt và / hoặc thể thủy tinh. Độ cong của giác mạc và / hoặc thể thủy tinh không đều, dẫn đến mờ và / hoặc tầm nhìn bị méo ở khoảng cách gần và xa. Thông thường, giác mạc cũng như thể thủy tinh trơn tru và cong đều nhau theo mọi hướng. Điều này giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc ở phía sau mắt của bạn. Nếu giác mạc hoặc thể thủy tinh của bạn không mịn và cong đều, các tia sáng không bị khúc xạ (uốn cong) đúng cách. Loạn thị rất phổ biến và khả năng phát triển loạn thị là do di truyền.

Khi giác mạc của bạn có hình dạng bất thường (hình dạng như một quả bóng bầu dục bị cắt làm đôi thay vì một quả bóng đá bị cắt làm đôi dẫn đến không phải là một nửa vòng tròn hoàn hảo) thì bạn sẽ bị loạn thị giác mạc. Khi hình dạng của thể thủy tinh của bạn bị biến dạng, thì bạn sẽ bị loạn thị dạng thể thủy tinh. Trong cả hai tình huống, tầm nhìn cho cả vật thể gần và xa đều bị mờ hoặc bị méo.

Loạn thị là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị

Loạn thị ở người lớn có thể nhận ra khi tầm nhìn của họ không tốt như mong muốn. Trẻ em có triệu chứng loạn thị có thể không nhận thức được chúng có tình trạng này. Các bé không có khả năng phàn nàn về tầm nhìn bị mờ hoặc bị bóp méo.

Loạn thị không được điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ trong trường học và khi tham gia các môn thể thao. Điều quan trọng là trẻ phải đi khám mắt thường xuyên. Làm các bài kiểm tra về mắt để phát hiện loạn thị và các vấn đề về thị lực khác càng sớm càng tốt.

Loạn thị có thể phát triển hoặc trở nên tệ hơn khi chúng ta đọc hoặc nhìn trong một môi trường ánh sáng yếu hoặc ngồi rất gần với màn hình điện tử.

 

Các triệu chứng loạn thị có thể bao gồm:

  • Tầm nhìn mờ hoặc các khu vực của tầm nhìn bị bóp méo
  • Mỏi mắt
  • Đau đầu
  • Nheo mắt để nhìn rõ
  • Khó chịu ở mắt

 

Chẩn đoán:

Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra mắt về chứng loạn thị như là một phần trong kiểm tra mắt tổng quát và chúng tôi đang cung cấp dịch vụ này tại American Eye Center

 

Điều trị loạn thị:

Điều trị loạn thị nhẹ đến trung bình với kính gọng hoặc kính áp tròng

Hoặc phẫu thuật, bao gồm LASIK, có thể là một lựa chọn cho một số người bị loạn thị.