sunwah

Cách điều trị và lời khuyên để giảm các triệu chứng khô mắt
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

Cách điều trị và lời khuyên để giảm các triệu chứng KHÔ MẮT

Hầu như tất cả mọi người đều đã từng trải qua cảm giác buốt, khó chịu khi mắt bị quá khô. Nhưng đối với một số người, khô mắt không chỉ là một vấn đề tạm thời. Nó còn là bệnh bề mặt mắt cần được theo dõi liên tục.

Bệnh bề mặt mắt rất phổ biến. Nó xảy ra khi mắt bạn không tiết đủ nước mắt hoặc chất lượng nước mắt kém. Nước mắt được làm từ ba lớp riêng biệt và rất quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và thoải mái.

Mắt bị khô và mắt khỏe mạnh

Ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh bề mặt mắt, mặc dù bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là sau khi mãn kinh.

Nơi bạn sống cũng có thể đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh khô mắt. Ví dụ, những người sống ở các thành phố lớn có mức độ ô nhiễm không khí cao có thể dễ bị các triệu chứng khô mắt hơn những người sống ở các khu vực ít ô nhiễm không khí hơn. Một nghiên cứu về các cựu quân nhân Hoa Kỳ cho thấy những người ở trong và xung quanh thành phố Chicago và New York có nguy cơ được chẩn đoán mắc hội chứng khô mắt cao gấp 3 đến 4 lần so với những người ở những khu vực có không khí ô nhiễm tương đối ít.

Ô nhiễm không khí tại Tp.Hồ Chí Minh

Dưới đây là một số cách điều trị và lời khuyên để giảm các triệu chứng khô mắt:

  • Sử dụng bộ lọc không khí chất lượng cao

Tại nhà ở các thành phố lớn hoặc các khu vực ô nhiễm không khí nặng, hãy sử dụng máy lọc không khí trong nhà để cải thiện chất lượng không khí.

  • Bảo vệ đôi mắt của bạn trước gió

Đeo kính râm / kính bảo vệ bao quanh mắt và sử dụng kính bảo hộ trên mũ bảo hiểm khi đi xe máy hoặc xe đạp.

  • Tránh khói thuốc lá

Tránh hút thuốc và những khu vực có khói. Khói thuốc lá không chỉ gây kích ứng, chảy nước mắt mà còn gây độc cho mắt và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tổng thể.

  • Thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi và chớp mắt

Khi làm việc trên máy tính, đọc sách hoặc xem ti vi có thể khiến mắt bạn bị khô. Điều này là do bạn không chớp mắt thường xuyên. Cứ sau 20-30 phút hãy nghỉ giải lao, cho mắt nghỉ ngơi, nhìn ra xa màn hình và nhìn vào khoảng xa. Cố gắng chớp mắt thường xuyên hơn để giúp mắt lấy lại độ ẩm đã mất.

  • Dùng nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo có thể mua mà không cần đơn thuốc. Sử dụng chúng thường xuyên nếu bạn cần, nhưng nếu bạn sử dụng nhiều hơn một lần trong mỗi hai giờ, thì hãy sử dụng nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản, vì nó sẽ an toàn hơn. Gel bôi mắt cũng có thể giúp ích. Vì chúng dày hơn và làm mờ tầm nhìn của bạn, bạn nên sử dụng chúng trước khi đi ngủ.

  • Bổ sung Omega-3

Một số người thấy giảm các triệu chứng khô mắt bằng cách bổ sung vào chế độ ăn uống của họ Omega-3, có sẵn tự nhiên trong các loại thực phẩm như cá có dầu (cá hồi, cá mòi, cá cơm) và hạt lanh.

  • Chăm sóc mí mắt của bạn để giúp cải thiện chất lượng nước mắt – Chườm ấm và vệ sinh mí mắt thường xuyên

Đặt gạc ấm lên mắt có thể giúp giải phóng dầu trong tuyến mí mắt, giúp cải thiện chất lượng nước mắt. Ngoài ra, hãy rửa mí mắt cẩn thận bằng khăn sạch, xà phòng và nước ấm, rửa mắt thật sạch sau đó.

  • Gặp bác sĩ nhãn khoa

Nếu bạn không thể kiểm soát các triệu chứng khô mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để xác định liệu trình điều trị tốt nhất và phù hợp cho bạn.