sunwah

Tiêm thuốc nội nhãn
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

Tiêm thuốc nội nhãn là một phương pháp đặt thuốc điều trị trực tiếp vào trong mắt, vào nơi chứa chất lỏng gọi là dịch kính. Phương pháp này thường được thực hiện bởi một bác sĩ nhãn khoa được đào tạo bài bản.

Thuốc tiêm nội nhãn được sử dụng để làm gì?

Thuốc tiêm trong mắt được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý võng mạc. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), Bệnh võng mạc tiểu đường và Tắc tĩnh mạch võng mạc là những tình trạng phổ biến nhất được điều trị bằng thuốc chống VEGF nội tiết. Thuốc steroid được sử dụng cho một số mắt bị Bệnh võng mạc tiểu đường, Tắc tĩnh mạch võng mạc và Viêm màng bồ đào. Thuốc kháng VEGF và steroid giúp giảm rò rỉ dịch liên quan đến các bệnh lý này. Thuốc kháng sinh, chống nấm và kháng vi-rút cũng được sử dụng để điều trị những bệnh nhân bị nhiễm trùng ở mắt như Viêm mủ nội nhãn và Viêm võng mạc.

 

Những loại thuốc nào có thể sử dụng trong tiêm thuốc nội nhãn?

1 / Thuốc kháng VEGF

2 / Thuốc steroid

3 / Thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi-rút và thuốc chống nấm

 

Quy trình thực hiện

Đầu tiên, mắt và mí mắt được gây tê bằng thuốc nhỏ hoặc gel để bệnh nhân không bị đau. Đôi khi có thể tiêm một mũi thuốc tê nhỏ.

Sau đó, mắt và mí mắt được làm sạch, sử dụng povidone-iodine để tiêu diệt vi khuẩn sống xung quanh mắt và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Dụng cụ banh mí mắt thường được sử dụng để giữ cho mí mắt mở trong quá trình tiêm thuốc. Khi mắt được chuẩn bị tiêm, bạn sẽ được yêu cầu nhìn theo một hướng cụ thể tùy thuộc vào vị trí tiêm. Thuốc sẽ được tiêm qua phần trắng của mắt bằng một kim rất nhỏ.

Bệnh nhân có thể cảm thấy áp lực nhẹ trên mắt, và ít hoặc không đau khi tiêm. Quá trình tiêm kết thúc trong vòng chưa đầy 20 giây và toàn bộ quy trình mất khoảng 10-15 phút. Sau khi tiêm, dụng cụ banh mi được lấy ra và mắt được làm sạch. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh sẽ được sử dụng để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau khi tiêm. Nhãn áp (IOP) sẽ được đo sau khi tiêm.

Các biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện

Các biến chứng nặng rất hiếm khi xảy ra khi tiêm trong mắt, bao gồm:

1 / Nhiễm trùng mắt hoặc viêm mủ nội nhãn

2 / Viêm mắt

3 / Chảy máu vào dịch kính (xuất huyết dịch kính)

4 / Bong võng mạc

Thông thường hơn, có thể có một vết chảy máu nhỏ hoặc xuất huyết dưới kết mạc (Hình 2) trên bề mặt của mắt nơi kim đi vào; điều này thường giảm dần trong vòng một tuần.

 

Điều gì sẽ xảy ra sau khi tiêm?

Thường không có hạn chế sinh hoạt nào sau khi tiêm ngoài việc tránh nhiễm bẩn vào mắt và không dụi mắt. Tuy nhiên, mắt bạn có thể bị:

1 / Đau nhức mắt hoặc cộm xốn

2 / Lượng ruồi bay trong mắt tăng lên trong 1-2 ngày đầu tiên

3 / Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng

4 / Giảm thị lực

Đôi khi sau khi tiêm thuốc trong mắt, bạn có thể có cảm giác có vật lạ trong mắt. Nước mắt nhân tạo sẽ được sử dụng sau khi tiêm để giúp giảm bớt các triệu chứng khô và kích ứng bề mặt mắt.

Lịch tái khám với bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ được sắp xếp theo lịch trình tùy thuộc vào bệnh đang được điều trị.