sunwah

Khô mắt
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

HỘI CHỨNG KHÔ MẮT​

Mắt bạn luôn luôn tạo ra một lớp phim nước mắt với tốc độ chậm và hằng định nhằm làm mắt ẩm và dễ chịu. Một số người không tạo đủ lớp phim nước mắt hay chất lượng phim nước mắt không tốt để giữ mắt khỏe và dễ chịu. Tình trạng này gọi là khô mắt.

 

Mắt bị khô và mắt thường

Triệu chứng 

  • Mắt cộm, xốn, ngứa, cay thường xuyên
  • Mắt tiết ghèn nhầy
  • Thị lực giao động nhiều
  • Chảy nước mắt sống
  • Mắt mau mỏi, không đọc/làm việc lâu được

 

Nguyên nhân

Khô mắt có thể tăng theo tuổi khi mà sự tạo nước mắt chậm lại. Đối với phụ nữ, điều này đặc biệt đúng sau tuổi mãn kinh.

Khô mắt có thể kết hợp với những vấn đề khác như hội chứng Sjögren, gây khô mắt kèm với khô miệng và viêm khớp.

 

Chẩn đoán

Chẩn đoán khô mắt dựa vào khám mắt. Đôi khi cần một số xét nghiệm về sự tạo nước mắt. Test Schirmer đo lượng nước mắt tiết ra bằng cách đặt một miếng giấy lọc nhỏ vào giữa nhãn cầu và mi dưới. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra khô mắt bằng nhỏ thuốc để đánh giá bề mặt mắt.

 

Điều trị

Khô mắt được điều trị với thuốc nhỏ mắt gọi là nước mắt nhân tạo, giúp làm trơn mắt và duy trì độ ẩm. Bác sĩ có thể giúp giữ lại lượng nước mắt trên mắt bằng cách đóng lỗ điểm lệ nơi dẫn lưu nước mắt thoát đi. Bạn cũng có thể thử ngăn bốc hơi phim nước mắt bằng cách tránh gió, không khí khô từ phòng quá nóng hay máy sấy tóc. Hút thuốc sẽ kích thích khô mắt và nên được tránh.