AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

Thời gian sử dụng màn hình kỹ thuật số tăng lên trong mùa Covid-19 có thể tạo nên một làn sóng mới mang tên "Dịch cận thị"

"Các bậc phụ huynh đang lo lắng về việc con em họ dành quá nhiều thời gian vào việc sử dụng màn hình các thiết bị điện tử trong thời gian đại dịch, và con số trẻ em bị cận thị nặng tăng cao trong 6 tháng vừa qua” – theo nhận định của Bác sĩ Nam Trân (phòng nhãn khoa American Eye Center Vietnam).

Trong đợt thăm dò gần nhất được thực hiện bởi Liên Hiệp Nâng Cao Nhận Thức Về Cận Thị Toàn Cầu (GMAC), tỷ lệ trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử từ 4 tiếng trở lên trong một ngày tăng từ 21% lên đến 44% khi dịch COVID-19 diễn ra.

Bộ Y tế đề xuất F0 được làm việc trực tuyến, F1 làm việc trực tiếp - Báo  điện tử VnMedia - Tin nóng Việt Nam và thế giới

Việc tăng cường làm việc tại nhà kết hợp với việc giảm thời gian hoạt động ngoài trời khiến người dân quan tâm hơn đến các biện pháp kiểm soát cận thị (điển hình như liệu pháp Atropine hoặc thấu kính Ortho-K).

Mục tiêu của việc Kiểm soát cận thị là làm chậm lại quá trình cận thị trong độ tuổi trẻ đang phát triển nhất để giảm số lượng trẻ bị cận nặng và tránh khả năng mắc mù lòa trong tương lai. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mức độ an toàn lâu dài và hiệu quả khi sử dụng Atropine liều lượng thấp và thấu kính Ortho-K chữa trị cho trẻ đang có dấu hiệu cận thị.

Các dấu hiệu khác của mắt liên quan đến việc sử dụng màn hình quá nhiều là khó chịu hoặc nhức mắt khi đang đọc, nhức đầu, mỏi mắt, khô mắt, nháy/co giật mắt, và gặp khó khăn để điều tiết.

Phụ huynh nên làm gì?

- Lập lịch trình hằng ngày cho con bạn, giảm tối thiểu thời gian sử dụng cho mục đích giải trí và chỉ dành máy tính cho việc học online. Có những ứng dụng giúp phụ huynh đặt giới hạn, hạn chế thời gian cho mỗi lần dùng thiết bị trong ngày.

- Thời gian rảnh nên cho bé hoạt động ngoài trời, đọc sách, làm thủ công, tránh tiếp xúc màn hình thiết bị.

- Khi học bài nên sử dụng đèn có nguồn ánh sáng tốt, cho phép mắt nhìn xa khi giải lao, chẳng hạn như ngồi gần cửa sổ. Độ sáng màn hình nên vừa đủ, không quá sáng, không quá mờ, và máy tính không nên đặt trong phòng tối.

- Khi sử dụng thiết bị điện tử nên cho mắt của bé nghỉ theo quy luật 20-20-20: Cứ 20 phút hãy nhìn vật gì đó cách xa 20 mét trong 20 giây.

- Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng màn hình và không quá 30 phút một ngày cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

- Khuyến khích các hoạt động ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày.

Để đặt lịch kiểm tra sức khỏe mắt của bé, vui lòng liên hệ:

☎️ Hotline: (028) 5413 6758 / 0938 136 758

✉️ Email: web@americaneyecentervn.com