sunwah

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ NGUY CƠ GÂY MÙ LÒA​
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ NGUY CƠ GÂY MÙ LÒA​

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính, tiến triển, nguy hiểm, xảy ra khi cơ thể không còn khả năng tự điều chỉnh lượng đường trong máu. Bệnh phát triển nhanh chóng theo cấp số nhân và là một trong những bệnh mãn tính phát triển nhanh nhất trên thế giới. Số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng từ 108 triệu vào năm 1980 lên tới 422 triệu vào năm 2014 và tiếp tục tăng nhanh hàng năm. Bệnh hiện được phân loại là một bệnh dịch theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Châu Á là tâm điểm của dịch bệnh này do dân số đông và nền kinh tế phát triển nhanh. Người châu Á có xu hướng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, phát triển bệnh tiểu đường ở độ tuổi trẻ hơn và ở mức Chỉ số khối lượng cơ thể thấp hơn người da trắng. 3 bộ phận chính của cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường bao gồm mắt, thận và dây thần kinh ngoại biên. Nghiên cứu của WHO đã chứng minh rằng bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây mù, suy thận, đau tim, đột quỵ và cắt cụt chi dưới.

Bệnh mắt do tiểu đường còn được gọi là bệnh lý võng mạc tiểu đường (DR), là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở độ tuổi lao động trên thế giới. Bệnh lý võng mạc tiểu đường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo sớm. Triệu chứng đầu tiên là bệnh nhân thường bị mất thị lực và khi thăm khám y tế mới phát hiện ra rằng họ không chỉ mắc bệnh tiểu đường mà còn bị biến chứng bệnh lý võng mạc tiểu đường cũng như các biến chứng toàn thân khác. Nếu không khám mắt thường xuyên, DR thường được chẩn đoán muộn, dẫn đến hệ quả là thị lực kém dần hoặc mù lòa.

DR là kết quả của tổn thương các mạch máu nhỏ và tế bào thần kinh của võng mạc (lớp dây thần kinh cảm nhận ánh sáng ở đáy mắt). Hai loại chính của bệnh lý võng mạc tiểu đường là bệnh võng mạc không tăng sinh (NPDR) và bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh (PDR). Một số bệnh nhân bị mất thị lực nhanh chóng do sưng phần trung tâm của thị lực, được gọi là phù hoàng điểm tiểu đường (DME) và bệnh tăng nhãn áp.

May mắn thay, DR có thể được điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại và thuốc. Khi được chẩn đoán sớm, có thể đảo ngược NPDR và ngăn chặn sự tiến triển của PDR. Nếu không được điều trị hoặc không được chẩn đoán sớm, DR có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

American Eye Center (AEC) có các chuyên gia về bệnh lý võng mạc giàu kinh nghiệm trong việc kiểm soát bệnh mắt do tiểu đường, được trang bị đầy đủ các thiết bị chẩn đoán và điều trị tiên tiến nhất. Tọa lạc tại một trung tâm chuyên khoa, chúng tôi chẩn đoán và theo dõi bằng cách Chụp ảnh võng mạc, Chụp mạch máu bằng thuốc nhuộm Fluorescein và Chụp cắt lớp mắt tiên tiến (OCT). Các phương pháp điều trị hiện đại bao gồm điều trị bằng Laser võng mạc, tiêm thuốc chống VEGF và cấy ghép thuốc Steroid, có thể giúp ổn định, đảo ngược hoặc ngăn chặn sự tiến triển của DR.

Tầm quan trọng của việc phát hiện và điều trị sớm DR để bảo vệ thị lực của bạn là không thể bỏ qua. Tất cả bệnh nhân tiểu đường nên được kiểm tra mắt ít nhất một năm một lần để ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực.