AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH VỀ MẮT​

Các liệu pháp tế bào gốc đang được quan tâm nhiều bởi tiềm năng chữa bệnh, bao gồm cả những bệnh ảnh hưởng đến thị lực. Nhưng điều quan trọng đang bị bỏ qua chính là: các liệu pháp này chưa được kiểm chứng độ an toàn và tính hiệu quả cho đôi mắt.

Tế bào gốc lấy từ đâu? Ứng dụng và điều trị những bệnh lý nào | Vinmec

Phương pháp điều trị tế bào gốc mang lại hy vọng cho những bệnh nhân có ít cơ hội phục hồi thị lực. Bao gồm những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), viêm võng mạc sắc tố (RP) và bệnh Stargardt. Một số phòng khám ở Hoa Kỳ cung cấp "liệu pháp tế bào gốc" cho bệnh nhân ngoài thử nghiệm lâm sàng nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không chấp thuận. Những phương pháp điều trị này thường sử dụng các sản phẩm chưa kiểm chứng có thể không hiệu quả hoặc nguy hiểm. Thậm chí, có thể mang những rủi ro nghiêm trọng, kể cả phát triển khối u.

Thật hoang mang và lo lắng khi phải đối diện với việc mất thị lực trong khi chờ đợi các phương pháp điều trị tiềm năng. Tuy nhiên, dừng vội lựa chọn theo đuổi phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng từ một phòng khám không giấy phép để rồi mang đến rủi ro cho thị lực và sức khỏe.