sunwah

TÁC HẠI CỦA NẮNG ĐỐI VỚI MẮT CỦA BẠN​
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

TÁC HẠI CỦA NẮNG ĐỐI VỚI MẮT CỦA BẠN​

Ánh sáng mặt trời là một trong những hiểm họa lớn nhất cho mắt bạn. Những nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng mạnh làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm do tuổi và những khối u trong mắt, kể cả ung thư. Không may là vẫn còn nhiều người chưa nhận thức được tác hại của tia sáng mặt trời.

Luôn ghi nhớ đeo kính bảo vệ mắt ngoài trời đúng để che mắt khỏi ánh sáng có hại của mặt trời.

Các ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời đến cơ thể | VIAM

“Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời cũng quan trọng như khi bảo vệ da”, theo Bác sĩ Nam Trân, Giám Đốc của American Eye Center, “ bằng cách đeo kính râm cản tia cực tím, bạn có thể tận hưởng mùa hè an toàn trong khi làm giảm đi nguy cơ mù do bệnh lý và u ở mắt”.

Càng tiếp xúc lâu với ánh sáng mạnh, nguy cơ càng cao. Tiếp xúc quá mức với tia cực tím phản xạ lại từ cát, nước hay mặt đường có thể gây hại bề mặt mắt.

Nên chọn mua kính râm như thế nào an toàn và chất lượng?

Những lời khuyên bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời:

1. Không chú ý vào màu sắc hay độ tối của kính râm: Chọn những kính râm có thể cản được tia cực tím. Đừng bị lừa bởi màu sắc hay giá cả. Khả năng ngăn cản tia cực tím không phụ thuộc vào giá cả. 

2. Chọn những kính râm có thể hấp thu ít nhất 99 phần trăm đến 100 phần trăm cả hai tia cực tím UV-A và UV-B. Tránh những sản phẩm không ghi chính xác phần trăm cản được tia cực tím.

3. Chọn những kiểu kính che kín: lý tưởng là kính râm phải che được ánh sáng từ các hướng đến thái dương, nhờ đó ánh sáng mặt trời không thể vào từ phía bên.

4. Đội nón: Thêm vào đeo kính râm, đội nón rộng vành giúp bảo vệ mắt.

5. Đừng bị những đám mây đánh lừa: tia sáng mặt trời có thể xuyên qua đám mây dày hay mỏng. Mặt trời có thể gây hại cho mắt bất kỳ lúc nào trong năm, không chỉ vào mùa hè.

6. Bảo vệ mắt trong thời gian cao điểm: Kính râm nên được đeo bất cứ khi nào ra khỏi nhà, đặc biệt cần thiết vào đầu buổi chiều và ở nơi có độ cao cao hơn, là nơi có nồng độ tia cực tím nhiều hơn. 

7. Không bao giờ nhìn thẳng vào mặt trời. Nhìn trực tiếp mặt trời, ngay cả khi quan sát thiên thực, có thể dẫn đến bệnh lý võng mạc do tia xạ, tổn thương võng mạc mắt do tia xạ mặt trời.

8. Đừng quên những đứa trẻ: Ai cũng có nguy cơ, kể cả trẻ em. Bảo vệ mắt trẻ bằng nón và kính râm. Thêm vào đó, hạn chế cho trẻ ra ngoài trời từ giữa 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, lúc mà tia mặt trời mạnh nhất.