sunwah

Chơi ngoài trời có thể làm giảm nguy cơ cận thị ở trẻ em
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

Chơi ngoài trời có thể làm giảm nguy cơ cận thị ở trẻ em

Khuyến khích trẻ chơi ngoài trời nhiều hơn là một cách đơn giản và ít tốn kém để cải thiện thị lực cũng như sức khỏe của trẻ, đây là kết luận của nhiều nghiên cứu được đăng tải gần đây.

 

Các nghiên cứu này đã củng cố thêm lập luận cho rằng chơi đùa ngoài trời giúp làm giảm nguy cơ cận thị ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. So với những năm 1970, tỷ lệ người bị cận thị ngày càng tăng cao ở Hoa Kỳ cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Yes, your kids can play outside all winter | Deccan Herald

Một trong những nghiên cứu mới nhất cho thấy mỗi giờ trẻ dành thêm để chơi ngoài trời, nguy cơ cận thị sẽ giảm khoảng 2%. Trong nghiên cứu này, trẻ cận thị chơi ngoài trời ít hơn trẻ chính thị (không bị tật khúc xạ) hoặc viễn thị khoảng 3.7 giờ mỗi tuần. Nghiên cứu này cũng khảo sát xem liệu các trẻ chơi ngoài trời nhiều hơn sẽ ít làm các việc đòi hỏi nhìn gần hơn, ví dụ như chơi game trên máy vi tính hoặc học bài, nhưng dường như những việc này không có mối liên quan với nhau.

Children Playing Mud Images – Browse 17,174 Stock Photos, Vectors, and  Video | Adobe Stock

Một nghiên cứu thứ hai ghi nhận rằng ở những trẻ bị bắt phải chơi ngoài trời trong suốt 80 phút của giờ giải lao vào mỗi ngày, tỷ lệ trẻ bị cận thị thấp hơn ở những trẻ không bị bắt buộc phải chơi ngoài trời. Một nghiên cứu khác ở Đan Mạch là nghiên cứu đầu tiên xác định mối liên quan giữa sự phát triển của mắt với ánh sáng mặt trời. Điều này rất quan trọng vì nếu trục của mắt phát triển quá dài (đo từ cực trước đến cực sau của mắt), trẻ sẽ bị cận thị. Mắt trẻ em Đan Mạch phát triển bình thường vào mùa hè khi ngày dài hơn, nhưng lại phát triển nhanh vào mùa đông khi ngày ngắn hơn.

 

Mặc dù hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân vì sao chơi ngoài trời có ích, giả thuyết được nghĩ đến nhiều nhất vẫn là tác động của ánh sáng mặt trời, hơn là do å thể thao hoặc các hoạt động khác.