sunwah

Điều trị kiểm soát cận thị
AMERICAN EYE CENTER VIETNAM
 

ĐIỀU TRỊ KIỂM SOÁT CẬN THỊ

Con tôi bị cận thị có nghĩa là bị làm sao?

Cận thị là khi con bạn nhìn gần thì có thể rõ, nhưng không thể nhìn xa rõ (như nhìn bảng) rõ. Nhiều trẻ cận thị có loạn thị  (1 bất thường khác về khúc xạ). Cận thị thường tiến triển trong thời học sinh và tiến triển từ từ, cần kính độ cao hơn để nhìn xa rõ, cho đến khi độ cận thị ổn định lúc 18-19 tuổi.

Về bản chất, cận thị xảy ra khi mắt quá dài hoặc hệ thống quang học của mắt hội tụ quá mạnh. Trong cả 2 trường hợp, vật được hội tụ trước võng mạc thay vì ở trên võng mạc (vùng nhạy cảm ánh sáng ở phần sau của mắt) và hình ảnh nhìn thấy bị mờ. Cận thị cao tăng nguy cơ tiến triển đục thủy tinh thể, glaucoma và bong võng mạc suốt đời.  


Nguyên nhân

Bằng chứng cho thấy cận được quyết định đáng kể bởi gene. Nếu 1 hoặc cả hai bố mẹ đều cận, tỉ lệ trẻ bị cận sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, tần suất cận thị ở trẻ châu Á cao hơn trẻ châu Âu, Mỹ, hoặc Phi.  Sự tăng cao của mức học vấn, thu nhập, đô thị hóa, và thời gian ở trong nhà đều góp phần tăng đáng kể cận thị trong xã hội hiện đại. Ví dụ, trẻ ở thành phố lớn bị cận thị nhiều hơn trẻ nông thôn rất nhiều.

Kiểm tra thị lực cần được tiến hành cho tất cả trẻ từ 3 tuổi để phát hiện các bệnh có thể gặp:

  • Phương pháp chỉnh cận thị
  • Phương pháp chỉnh cận, cải thiện thị giác phổ biến nhất là đeo kính gọng và kính sát tròng.
  • Phương pháp giảm tiến triển cận

Phù hợp với tuổi của bé, độ cận, và sức khỏe mắt, chúng tôi có thể áp dụng 1 phương pháp hoặc phối hợp:

  • Tròng kính kiểm soát cận: giảm mỏi mắt khi học và có thể giảm tiến triển cận.
  • Kính sát tròng Ortho-K (đeo ban đêm) đã được nghiên cứu cho thấy có thể giảm tiến triển cận thị khi so sánh với kính gọng hoặc đeo contact lenses. 
  • Thuốc nhỏ mắt Atropine 0.01% được sử dụng trong các nghiên cứu lớn cho thấy giảm tiến triển cận đáng kể, với tác dụng phụ tối thiểu.

 

 

 

Atropine 0.01% kiểm soát cận thị

Atropine được sử dụng như thế nào ? 

Thuốc nhỏ Atropine được nhỏ vào mắt 1 lần mỗi ngày lúc đi ngủ.

  

Atropine có tác dụng như thế nào ? 

Atropine trong các nghiên cứu lớn cho thấy là 90% bệnh nhân được nhỏ thuốc sẽ giảm mức tiến triển cận đến 50% so với bệnh nhân không sử dụng thuốc. Theo truyền thống,  Atropine có hiệu quả vì nó ngăn không cho mắt thay đổi độ hội tụ. Giả thuyết mới nhất là Atropine có thêm tác động lên võng mạc hoặc củng mạc, ngăn chặn sự kéo giãn hay mỏng đi của củng mạc và giảm sự phát triển chiều dài trục nhãn cầu quá mức.

  

Tác dụng phụ? 

Atropine 0.01% sử dụng để kiểm soát cận thị chỉ bằng 1/100 nồng độ Atropine 1% trên thị trường. Vì vậy, có rất ít tác dụng phụ từng biết. Trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Atropin điều trị cận thị trong 5 năm (ATOM2), các nhà nghiên cứu ở Singapore đã cho thấy Atropine 0.01% làm chậm tiến triển cận thị 1 cách an toàn, hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, vì không có thuốc hay trị liệu nào là không có khả năng tác dụng phụ hay biến chứng, Atropine nên được dùng với toa và sự theo dõi của bác sĩ mắt.

  

Con tôi cần Atropine không?

Trẻ em và người trẻ bị cận thị trước 10 tuổi, tăng độ kính nhanh -1D/năm hoặc hơn, cận thị rất cao -8D hoặc hơn, hoặc có tiền căn gia đình cha mẹ, anh chị bị cận hơn -6D đều thích hợp cho điều trị Atropine.

 

Quá trình điều trị như thế nào?

Bác sĩ mắt của bạn sẽ khám mắt tổng quát bao gồm đo thị lực, khúc xạ, nhãn áp, chiều dài trục nhãn cầu trước khi kê toa Atropine cho con bạn. Nếu con bạn đáp ứng tốt với thuốc, quá trình điều trị sẽ tiếp tục trong ít nhất 6 tháng và tiếp tục kéo dài cho đến khi nguy cơ tiến triển cận thị không còn. Theo dõi mỗi 6 tháng và lặp lại các đo đạc. Khi cận thị ổn định ít nhất 1 năm và con bạn trên 12 tuổi, bác sĩ có thể xem xét dừng sử dụng thuốc.