Lỗ hoàng điểm là một vết rách nhỏ tại hoàng điểm, vùng nằm ở trung tâm của mô nhạy cảm với ánh sáng của mắt – võng mạc.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên nhân

 

Bên trong mắt chứa một chất trong suốt và quánh như rau câu, gọi là dịch kính hoặc pha lê thể. Khi dịch kính co rút lại sẽ tạo nên vết rách trên võng mạc. Ở người lớn tuổi, dịch kính hoá lỏng và co rút lại, kéo theo võng mạc. Nếu dịch kính co kéo võng mạc ở vị trí nó bám chặt vào võng mạc, có thể tạo nên lỗ rách. Tình trạng này cũng có thể xảy ra sau chấn thương mắt.

 

Triệu chứng

 

Các triệu chứng thường gặp nhất của lỗ hoàng điểm là thị lực trung tâm giảm và hình ảnh nhìn thấy bị biến dạng. Đa số các triệu chứng này thường xảy ra đột ngột. Nếu phát hiện và điều trị sớm, thị lực sẽ cải thiện khả quan, do đó ngay khi phát hiện các triệu chứng này, bạn nên đi khám chuyên khoa mắt ngay lập tức. 

 

 

Khám và xét nghiệm

 

Soi đáy mắt sau khi nhỏ dãn đồng tử và các xét nghiệm về thị lực là những phương pháp tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh lý lỗ hoàng điểm. Ngày nay, chụp hình OCT (chụp cắt lớp nhãn cầu) giúp phẫu thuật viên tiên lượng kết quả phẫu thuật và đồng thời kiểm tra mắt còn lại.

 

 

.

Lổ Hoàng Điểm

 

Điều trị

Phẫu thuật cắt dịch kính giúp điều trị bệnh lý lỗ hoàng điểm. Thông thường phẫu thuật viên sẽ bơm một bóng hơi vào bên trong mắt khi kết thúc phẫu thuật, và yêu cầu bệnh nhân giữ tư thế úp mặt xuống trong vài ngày đến 1 tuần để giúp bóng hơi đóng lỗ hoàng điểm này lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nếu điều trị sớm, khoảng 95% lỗ hoàng điểm sẽ đóng kín tốt.

 

Bệnh nhân có lỗ hoàng điểm ở một mắt sẽ có nguy cơ khá cao bị lỗ hoàng điểm ở mắt còn lại. Do đó, bác sĩ sẽ theo dõi đều đặn đáy mắt của bạn bằng hình chụp OCT định kỳ.

 

 

Vui lòng gọi điện để đặt lịch hẹn khám mắt với BS JD Ferwerda, chuyên gia Dịch Kính Võng Mạc tại

Phòng khám chuyên khoa Mắt American Eye Center Việt Nam. 

 

Map and Directions
Live lasik surgery videos
eye surgery testimonials vietnam
laser eye surgery news