Kính Áp Tròng​

Kính áp tròng là một đĩa nhựa mỏng, trong suốt, trôi trong phim nước mắt phủ bên trên giác mạc. Giác mạc là cửa sổ trong suốt của mắt. Kính áp tròng được dùng để điều chỉnh những tình trạng tương tự như kính gọng:

 

 

Cận thị

Viễn thị

Loạn thị

Lão thị

Kính áp tròng thấm khí loại cứng (RPG)  

 

Những kính cứng này giữ được hình dạng của chúng còn cho phép oxy tự do vào giác mạc. Chúng là chọn lựa tốt nhất trong trường hợp loạn thị giác mạc đáng kể (đó là, giác mạc hình trứng thay vì hình tròn), khi mà kính áp tròng mềm không thể cho thị lực rõ nét. Kính cứng cũng được chuộng hơn đối với người bị dị ứng hay ở cơ địa tạo ra lắng đọng protein quá mức trên kính.

 

Kính áp tròng mềm

 

Kính áp tròng mềm được dùng trong phần lớn trường hợp do sự dễ chịu của chúng cũng như có nhiều chọn lựa ngày nay. Những chọn lựa đó là:

 

 

Kính đeo hàng ngày. Đây là loại kính rẻ nhất, được lấy ra và làm sạch mỗi tối, và được thay thế theo lịch trình của từng người. Chúng không được sử dụng như kính dài hạn.

 

 

Kính đeo dài hạn.  Những kính loại này được đeo cả ban đêm, và được lấy bỏ đi ít nhất mỗi tuần để làm sạch và tránh nhiễm trùng. Chúng ít được khuyến cáo sử dụng, vì nguy cơ nhiễm trùng giác mạc tăng với bất kỳ loại kính áp tròng nào đeo cả ban đêm. Sự quyết định chấp nhận giữa yếu tố nguy cơ và lợi ích của kính đòi hỏi một tiến trình đánh giá giữa bạn và bác sĩ mắt. Một khi bạn được kiểm tra kỹ lưỡng sự phù hợp của kính, theo dõi sau đó với bác sĩ mắt là quan trọng để chắc chắn giữ mắt khỏe mạnh. Cũng như với bất kỳ kính áp tròng nào, kính dài hạn nên được bỏ đi ngay khi có triệu chứng đỏ hay khó chịu.

 

 

Kính dùng một lần. Những kính loại này đắt tiền hơn nhưng tiện lợi hơn. Chúng được lấy ra vào ban đêm và được bỏ đi sau một ngày, một tuần hay một tháng. Kính dùng một lần đôi khi được chỉ định cho bệnh nhân dị ứng hay cơ địa có lắng đọng nhiều protein trên kính. Kính áp tròng màu và dạng trụ cũng là loại dùng một lần.

 

 

Kính áp tròng màu. Kính này làm thay đổi màu mắt ở nhiều mức độ khác nhau. Cũng như các kính khác, kính màu là một loại kính thuốc cần được kê toa sử dụng. Chế độ chăm sóc và thận trọng cũng tương tự như đối với các loại kính áp tròng khác.

 

 

Kính áp tròng dạng trụ. Đây là những kính áp tròng điều chỉnh loạn thị, mặc dù đôi khi không nhiều như kính loại cứng RGP. Chi phí của kính thường đắt hơn các loại khác.

 

 

Kính áp tròng cho lão thị

 

Khi lớn tuổi, sự điều chỉnh thị lực nhìn gần với kính trở nên cần thiết vì thấu kính bên trong mắt không thể thay đổi hình dạng dễ dàng khi điều tiết như lúc trẻ. Tình trạng phổ biến này, được gọi là lão thị, có thể được điều chỉnh bằng một trong ba cách sau:

 

 

Đeo kính áp tròng để nhìn xa và đeo thêm kính gọng để nhìn gần khi cần thiết.

 

 

Đeo kính áp tròng nhìn xa cho một mắt và một mắt nhìn gần. Phương pháp này gọi là thị giác một mắt, có thể phù hợp cho nhiều người nhưng không phải tất cả. Có thể bạn cần một giai đoạn đeo thử để biết thị giác một mắt có phù hợp với bạn không.

 

 

Đeo kính áp tròng hai tiêu cự, được thiết kế cho phép nhìn xa và gần. Những kính loại này thường đắt tiền hơn và đôi khi không cho thị lực rõ nét cho tất cả mọi người.

 

  

Chăm sóc kính áp tròng

 

Những kính cũ hay không vừa vặn có thể làm xây xát mắt hay tạo ra tân mạch trên giác mạc, do đó sự vừa khít của kính phải được đánh giá lại định kỳ.

 

Bất kỳ kính nào được lấy ra khỏi mắt đều cần làm vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng lại. Kính không sạch hay không khử trùng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt. Bác sĩ sẽ cho bạn biết hệ thống rửa nào tốt nhất cho bạn, tùy thuộc vào loại kính đang sử dụng, loại dị ứng bạn đang có, và mắt bạn có khuynh hướng tạo lắng đọng protein hay không.

 

Chăm sóc kính áp tròng là rửa sạch khay đựng kính, vì đó là nguồn lây nhiễm tiềm tàng. Khay nên được rửa sạch bằng nước, lau chùi và để khô.

 

Thuốc nhỏ mắt có thể tương tác với tất cả các loại kính áp tròng, do đó tốt nhất là nên tránh sử dụng trong khi đeo kính, ngoại trừ thuốc làm ướt hay bôi trơn do bác sĩ chỉ định.

 

Kính áp tròng hàng ngày không nên đeo khi đi ngủ.

 

Nước muối tự pha tại nhà có thể gây nhiễm trùng giác mạc nghiêm trọng và do đó không nên dùng khi vệ sinh kính áp tròng.

 

Trang điểm và kính áp tròng

 

Những người đeo kính áp tròng khi trang điểm sẽ có nhiều nguy cơ cho mắt, như kính thích, dị ứng, khô, chấn thương mắt. Có thể bị bội nhiễm từ kính với dầu, chất cặn, và có thể vi trùng từ trong mỹ phẩm. Một số thận trọng đơn giản có thể giảm tối thiểu nguy cơ bội nhiễm là:

 

 

Giữ cho mỹ phẩm khô và tránh tiếp xúc bằng ngón tay.

 

 

Luôn luôn rửa tay trước khi tiếp xúc kính áp tròng bằng dung dịch xà bông nhẹ không có kem, không mùi, kháng khuẩn và hương thơm nặng.

 

 

Đeo kính áp tròng trước khi trang điểm, và lấy kính ra trước khi tẩy trang.

 

 

Sử dụng những mỹ phẩm có nhãn “ ít gây kích ứng” “ có thể dùng cho người đeo kính áp tròng” hay “ dành cho mắt nhạy cảm” là những sản phẩm không có chất gây kích thích.

 

 

Tránh trang điểm gần với mắt. Nên chải mascara chỉ ở nữa ngoài của lông mi, và tránh chì kẻ mắt vào bên trong mi dưới.

 

 

Mua mascara, chì kẻ mắt và bóng mắt mới mỗi 3 tháng.

 

 

Keo xịt tóc, khử mùi, nước hoa, keo, nước sơn móng và nước tẩy móng chỉ nên được dùng trước khi đeo kính áp tròng để tránh làm tổn thươn kính. Nếu phải sử dụng thuốc xịt tóc khi đeo kính áp tròng, nhắm mắt trong khi xịt và đi ra khỏi chổ xịt nhanh chóng.

 

 

Không bao giờ đeo kính a tròng khi đang sử dụng thuốc nhuộm tóc, dung dịch tạo nếp tóc hay dầu gội.

 

 

American Eye Center Optics

Tầng trệt, Crescent Plaza (đối diện Hồ Bán Nguyệt), 

105 Tôn Dật Tiên, Phú Mỹ Hưng, Quận 7.

Điện thoại: (028) 5413 8810

 

American Eye Center Vietnam

5th Floor, Crescent Plaza (Phu My Hung), 105 Ton Dat Tien Street, District 7, HCMC

Phone: +84-28-5413 6758 Clinic/ +84-28-5413  8810 Optical

Email: web@americaneyecentervn.com