KIẾN THỨC NHÃN KHOA

TÁC HẠI CỦA NẮNG CHO MẮT BẠN​

Ánh sáng mặt trời là một trong những hiểm họa lớn nhất cho mắt bạn. Những nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng mạnh làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm do tuổi và những khối u trong mắt, kể cả ung thư.

BỆNH NHÂN ĐÃ PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ SỐNG THỌ HƠN!​

Một nghiên cứu mới cho biết những bệnh nhân đã phẫu thuật đục thủy tinh thể để cải thiện thị lực sống thọ hơn những người chưa phẫu thuật.

moi mat do may tinh

HỘI CHỨNG MỎI MẮT DO MÁY VI TÍNH (CVS)

Trong cuộc sống hàng ngày, cả trẻ em và người lớn đều sử dụng máy tính dài giờ để học, làm việc và lướt web. Sau hàng giờ ngồi trước màn hình máy tính, mắt bạn sẽ dễ bị khô và mỏi do các cơ mắt phải tập trung làm việc quá sức!

Chơi ngoài trời có thể làm giảm nguy cơ cận thị ở trẻ em​

Khuyến khích trẻ chơi ngoài trời nhiều hơn là một cách đơn giản và ít tốn kém để cải thiện thị lực cũng như sức khỏe của trẻ, đây là kết luận của nhiều nghiên cứu được đăng tải gần đây. Các nghiên cứu này đã củng cố thêm lập luận cho rằng chơi đùa ngoài trời giúp làm giảm nguy cơ cận thị ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. So với những năm 1970, tỷ lệ người bị cận thị ngày càng tăng cao ở Hoa Kỳ cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Một trong những nghiên cứu mới nhất cho thấy mỗi giờ trẻ dành thêm để chơi ngoài trời, nguy cơ cận thị sẽ giảm khoảng 2%. Trong nghiên cứu này, trẻ cận thị chơi ngoài trời ít hơn trẻ chính thị (không bị tật khúc xạ) hoặc viễn thị khoảng 3.7 giờ mỗi tuần. Nghiên cứu này cũng khảo sát xem liệu các trẻ chơi ngoài trời nhiều hơn sẽ ít làm các việc đòi hỏi nhìn gần hơn, ví dụ như chơi game trên máy vi tính hoặc học bài, nhưng dường như những việc này không có mối liên quan với nhau. Một nghiên cứu thứ hai ghi nhận rằng ở những trẻ bị bắt phải chơi ngoài trời trong suốt 80 phút của giờ giải lao vào mỗi ngày, tỷ lệ trẻ bị cận thị thấp hơn ở những trẻ không bị bắt buộc phải chơi ngoài trời. Một nghiên cứu khác ở Đan Mạch là nghiên cứu đầu tiên xác định mối liên quan giữa sự phát triển của mắt với ánh sáng mặt trời. Điều này rất quan trọng vì nếu trục của mắt phát triển quá dài (đo từ cực trước đến cực sau của mắt), trẻ sẽ bị cận thị. Mắt trẻ em Đan Mạch phát triển bình thường vào mùa hè khi ngày dài hơn, nhưng lại phát triển nhanh vào mùa đông khi ngày ngắn hơn. Mặc dù hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân vì sao chơi ngoài trời có ích, giả thuyết được nghĩ đến nhiều nhất vẫn là tác động của ánh sáng mặt trời, hơn là do å thể thao hoặc các hoạt động khác. Chuẩn bị cho mùa bệnh đau mắt đỏ (Viêm kết mạc)  Mỗi năm, viêm kết mạc là một trong những nguyên nhân khiến trẻ phải nghỉ học vài ngày. Nói chung, viêm kết mạc vẫn có khả năng lây lan khi trẻ vẫn bị chảy nước mắt và ra ghèn. Một khi các triệu chứng đã hết hoàn toàn, trẻ có thể trở lại trường học hoặc nhà trẻ. Một số trường học có thể yêu cầu trẻ nghỉ một khoảng thời gian nhất định để dưỡng bệnh.Triệu chứng đau mắt đỏ thường được cải thiện trong 3-7 ngày, nhưng trường hợp có thể kéo dài đến 2 tuần. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa ngay để được điều trị thích hợp.Giữ vệ sinh tốt - đặc biệt việc rửa tay sau khi chạm vào mặt hoặc mắt là rất quan trọng để giảm thiểu sự lây lan của bệnh trong các lớp học và các hộ gia đình: •       Rửa tay thường xuyên và sau khi chạm vào mắt•       Không dùng lại khăn tay đã lau qua mắt•       Thường xuyên giặt thay vỏ gối•       Không dùng chung khăn với người khác•       Không sử dụng mỹ phẩm cũ hoặc chia sẻ trang điểm Để biết thêm thông tin về bệnh đau mắt đỏ và các thông tin sức khỏe mắt của trẻ em khác, hãy truy cập www.americaneyecentervn.com 

Kính Ortho-K mang qua đêm giảm tiến triễn cận thị cho trẻ em Ophthalmology

  Nghiên cứu đã phát hiện rằng kính tiếp xúc Ortho-K mang qua đêm hiệu quả hơn so với kính tiếp xúc cứng mang vào ban ngày (GP) để ức chế sự tăng chiều dài trục nhãn cầu và tiến triễn cận thị cho trẻ em. Nghiên cứu tiến cứu này được thiết kế theo phương pháp bắt chéo. 26 trẻ đưa vào nghiên cứu được mang kính tiếp xúc Ortho-K ở một mắt vào ban đêm, và kính tiếp xúc GP ở mắt còn lại vào ban ngày. Liệu trình điều trị này được theo dõi trong 6 tháng. Sau khi liệu trình này ngưng được 2 tuần, liệu trình tiếp theo được thực hiện với hai mắt đổi loại kính cho nhau, và tiếp tục theo dõi trong 6 tháng nữa. Trong suốt quá trình nghiên cứu, mắt mang kính tiếp xúc GP tăng đều chiều dài trục nhãn cầu. Sau 6 tháng đầu tiên, trục nhãn cầu tăng 0,04 ± 0,06 mm ở mắt mang kính tiếp xúc GP, nhưng lại hoàn toàn không tăng ở mắt mang kính tiếp xúc Ortho-K. Trong 6 tháng tiếp theo, mắt mang kính tiếp xúc Ortho-K không tăng chiều dài trục nhãn cầu, trong khi mắt mang kính tiếp xúc GP tăng 0,09 ± 0,08 mm. 

...
...

American Eye Center Vietnam

5th Floor, Crescent Plaza (Phu My Hung), 105 Ton Dat Tien Street, District 7, HCMC

Phone: +84-28-5413 6758 Clinic/ +84-28-5413  8810 Optical