Kính áp tròng không theo toa có thể chứa hóa chất gây hại cho mắt​

Nếu bạn đang định mua kính áp tròng thẩm mỹ trên mạng, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại.

 

Chính xác là bạn nên sợ. Rất sợ. Không đáng để tạo nguy cơ khủng khiếp như vậy cho đôi mắt cho bạn.

 

Hội Nhãn Khoa Hoa Kỳ đã xuất bản khuyến cáo về kính áp tròng không theo toa sau khi một nghiên cứu cho thấy nhiều loại kính áp tròng nhiễm chlorine và một số hoá chất nguy hại khác. Các kính này có thể gây nguy hiểm cho mắt vì gây ra viêm loét giác mạc, từ đó tạo sẹo làm giảm thị lực, hoặc thậm chí mù loà.

 

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản (nơi kính áp tròng thẩm mỹ rất thịnh hành) đã xuất bản một nghiên cứu vào tháng 09, cho thấy có chlorine và sắt trong nhiều loại kính áp tròng màu không theo toa. Các nhà nghiên cứu cho biết hoá chất có thể ngấm ra từ chất màu trên kính. Nghiên cứu này cũng ghi nhận rằng các hoa văn màu in trên kính có thể tạo nên bề mặt gồ ghề, làm trầy phần trước của mắt, tăng nguy cơ nhiễm trùng và từ đó gây mù loà.

 

Bốn trên năm loại kính trong nghiên cứu không được Cục quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ duyệt nên không được phép lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều loại kính áp tròng không rõ nguồn gốc có thể được mua trên mạng.

 ********

 

Giải Nobel cho các nhà khoa học giúp đánh lui bệnh mù loà đường sông 

06.10.2015

 

Các nhà khoa học William C. Campbell và Satoshi Ömura đã được trao tặng giải Nobel Y học 2015 vì phát minh giúp chặn đứng bệnh lý nhiễm ký sinh trùng gây mù loà trên toàn thế giới.

 

Nguyên nhân gây bệnh mù loà đường sông là do giun chỉ, giống giun ký sinh thân tròn sống trong các vùng sông suối có dòng chảy nhanh. Từ nhiều năm nay, bệnh lan thành dịch ở một số vùng Trung và Nam Mỹ, bán sa mạc Sahara và Nam Á. Theo Tổ chức y tế thế giới, khoảng 18 triệu người bị nhiễm, và 270.000 người bị mù do bệnh lý này. Nếu không điều trị, khoảng một nửa số người bị nhiễm sẽ tiến triển đến mù loà.

 

Hai nhà nghiên cứu này đã phát minh ra thuốc Ivermectin giúp làm giảm nhanh chóng tỷ lệ lây truyền bệnh mù loà đường sông.

 

Năm 2013, Colombia được xác nhận không còn người nhiễm loại ký sinh này nữa, và sau đó đến Ecuador năm 2014. Một số nước khác như Mexico được dự đoán sẽ loại trừ hoàn toàn bệnh này trong tương lai gần.

 

Phát minh này đem lại lợi ích về sức khoẻ con người và giảm đau khổ cho nhân loại.

 

American Eye Center Vietnam

5th Floor, Crescent Plaza (Phu My Hung), 105 Ton Dat Tien Street, District 7, HCMC

Phone: 84 (028) 5412 6758 Clinic/ 84 (028) 5413  8810 Optical